Huyện Quan Sơn tổ chức Lễ hội Mường Xia năm 2024

Ngày 20/03/2024 07:58:56

Tối ngày 18/3/2024, tại Nhà văn hóa bản Chung Sơn, xã Sơn Thủy. Huyện Quan Sơn khai mạc Lễ hội Mường Xia năm 2024. Dự Lễ khai mạc về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Văn Thi - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành tỉnh.

Các đại biểu tham dự Lễ hội

Về phía huyện Quan Sơn có các đồng chí Lương Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hà Xuân Thành - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Chu Đình Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức lễ hội; cùng các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện; lãnh đạo 11 huyện Miền núi, huyện Mai Châu (Hòa Bình), Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào); cùng đông đảo cán bộ, Nhân dân trên địa bàn huyện Quan Sơn và du khách thập phương.

Đồng chí Chu Đình Trọng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội phát biểu khai mạc lễ hội. Lễ hội Mường Xia là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Thái huyện Quan Sơn. Đây là dịp để người dân tri ân, tưởng nhớ công ơn của Tướng quân Tư Mã Hai Đào - người có công lớn trong việc đánh tan quân xâm lược, trấn ải biên cương và mang lại cuộc sống ấm no cho người dân dọc biên giới miền Tây xứ Thanh. Năm 2023, Lễ hội Mường Xia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Kể từ đây, vào ngày 9, 10 tháng 2 âm lịch hàng năm, huyện Quan Sơn tổ chức một năm một lần với quy mô cấp huyện.

Đồng chí Lương Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh Chiêng khai hội

Lễ hội Mường Xia 2024 được huyện Quan Sơn tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thu hút hàng nghìn người dân đến thưởng ngoạn, chụp ảnh kỷ niệm và tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống diễn ra trong ngày hội. Lễ hội còn tạo nên một dấu ấn văn hóa đặc sắc của người dân huyện Quan Sơn vào dịp tháng 03 hàng năm; là dịp để quảng bá hình ảnh, con người, nét đẹp văn hóa của các dân tộc anh em huyện Quan Sơn phát triển ngày nay.

Quang cảnh chương trình nghệ thuật

Phần thi trình diễn "Thiếu nữ trong trang phục truyền thống"

Ban Tổ chức chấm điểm các gian hàng

Người dân, du khách đến với Lễ hội còn được thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, với chủ đề “Tướng quân Tư Mã hai Đào”, được chia làm 04 phần gồm: Giới thiệu về “Tướng quân Tư Mã Hai Đào”; Chiêu mộ anh tài diệt giặc ngoại xâm; Đánh giặc ngoại xâm và đất nước thái bình…kết hợp chương trình nghệ thuật còn có phần trình diễn “Thiếu nữ trong trang phục truyền thống” của các thí sinh đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện…Các chương trình đan xen với hoạt động mua sắm, ẩm thực tại các gian hàng và được diễn ra liên tục từ ngày 18/3 - 19/3/2024 (tức 9/2 đến ngày 10/02 âm lịch) mang lại không khí nhộn nhịp, vui vẻ cho người dân, du khách trong những ngày diễn ra lễ hội. Với tất cả những hoạt động sôi nổi và hấp dẫn đó, Lễ hội Mường Xia năm 2024 mong muốn để lại ấn tượng cho người dân huyện Quan Sơn nói riêng, người dân trong, ngoài tỉnh nói chung, góp phần lưu giữ những vẻ đẹp truyền thống trong hành trình xây dựng và phát triển. Không gian văn hóa hy vọng sẽ thu hút đông đảo người dân và du khách du lịch trong, ngoài nước đến thưởng ngoạn và trải nghiệm vào các hoạt động du lịch tại huyện Quan Sơn.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Huyện và các đại biểu, nhân dân dâng hương tại Đền Tướng quân Tư Mã Hai Đào

Cùng với các hoạt động văn hóa - thể thao, Lễ hội tổ chức nghi lễ rước Hòn đá vía, đồ tế lễ và dâng hương tại Đền thờ tướng quân Tư Mã Hai Đào. Sau nghi thức dâng hương tưởng niệm Tướng quân Tư Mã Hai Đào, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, cùng các đại biểu và quý khách thập phương và nhân đã dâng hương tế thánh cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và sức khỏe cho mọi người, mọi nhà.

Đồng chí Phạm Ngọc Thanh - Giám đốc Trung tâm VHTT, TT&DL huyện khai mạc  và trao cờ lưu niệm

Trước đó, huyện Quan Sơn tổ chức Hội thao các môn thể thao dân tộc, với sự tham gia của các đội đến từ các xã, thị trấn, tranh tài ở 5 môn thể thao gồm: Bóng chuyền; Kéo co; Tung còn; Bắn nỏ và Đẩy gậy thu hút được sự tham theo dõi của đông đảo người dân và du khách. Ngay sau lễ khai mạc, trong tiết trời ấm áp, nắng ráo, các vận động viên đã bước vào các trận thi đấu trong sự cổ vũ nhiệt tình, hết mình của đông đảo bà con nhân dân, du khách tham gia lễ hội.

Kết thúc hội thao, Ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba cho các đội tham gia thi đấu ở các nội dung.

Huyện Quan Sơn tổ chức Lễ hội Mường Xia năm 2024

Đăng lúc: 20/03/2024 07:58:56 (GMT+7)

Các đại biểu tham dự Lễ hội

Quang cảnh chương trình nghệ thuật