Khám phá trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên kỳ thú tại xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn

Ngày 29/01/2024 00:00:00

Xã Trung Tiến là xã vùng cao, giao thông đi lại thuận lợi, diện tích bề mặt bị chia cắt bởi con sông Lò và các dãy núi cao kéo dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, hướng núi thấp dần từ Tây sang Đông, có trên 91% là đối núi với các cấp độ dốc. Trụ sở xã được đặt tại km 25, nằm trên trục đường quốc lộ 217, xã nằm cách trung tâm huyện Quan Sơn hơn 10 km, cách Thành phố Thanh Hóa hơn 140 km.

Khám phá trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên và những cảnh đẹp là một trải nghiệm tuyệt vời để khám phá thiên nhiên hoang dã và tìm hiểu nền văn hóa độc đáo của miền núi. Đến với xã Trung tiến du khách sẽ được trải nghiệm nhiều địa điểm hấp dẫn, trải nghiệm các thác nưới trên địa bàn xã; vào mùa hè du khách được tắm trải nghiệm các thác nước như; thác Ba bản Đe, thác an Mạ bản Cum, 2 con thác này vào mùa hè tắm rất mát, nước trong xanh, nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng những phong cảnh đẹp. Du khách yêu thích thiên nhiên, hãy đến với xã Trung Tiến, trải nghiệm du lịch tự nhiên để tận hưởng cảm giác thư giãn và trải nghiệm không thể quên.

Thác Ba bản Đe xã Trung Tiến

Gọi là thác Ba vì nước từ trên cao đổ xuống tạo thành 3 thác và có 3 hồ nước nhỏ khác nhau có độ sâu trung bình khoảng 1,5m đến 3m; vì thác nước này có 3 thác người dân nơi đây đặt tên là thác Ba; thác Ba ở gần dân cư bản Đe nằm cách bản Đe khoảng 1,5 km. Vào mỗi dịp cuối tuần của mùa hè, nơi đây thu hút hàng trăm du khách đến khám phá và trải nghiệm. Thác Ba là nơi con người tách biệt khỏi thế giới ồn ào, giản dị như cái tên người dân ở đây đặt. Con thác chảy dài từ trên đỉnh núi qua những tảng đá nhấp nhô. Những tia nước nhỏ bắn tung bọt trắng xóa và điểm tận cùng nơi chân thác là hồ nước to nhỏ trong vắt, nhìn thấy tận đáy; không khí trong lành mát mẻ, từ các khe nước trên núi đổ xuống. Sau khi đã ngụp lặn thỏa thích. du khách mang theo đồ ăn uống và ngồi trên những tảng đá nghỉ ngơi trong không gian thoáng đãng, bên cạnh là dòng thác đổ xuống mát mẻ để thưởng thức bữa ăn ngon tại thác nước.

Ngoài thác Ba bản Đe Trung Tiến còn có một thác rất hùng vĩ, đó là thác An Mạ sở hữu một vẻ đẹp huyền bí với những câu chuyện cổ và truyền thuyết xoay quanh Thác nước được cho là thanh khiết nhất khi chiều về, hoặc vào những buổi bình minh rực nắng. Thậm chí sẽ được đắm mình trong không gian thanh bình của những buổi chiều tà, lắng nghe những tiếng chim hót mang đến cảnh sắc dung dị mà xao xuyến lòng người.

Thác An Mạ bản Cum xã Trung Tiến

Thác An Mạ nằm ở bản Cum là một ngọn thác rất đặc biệt, nguồn nước của thác chảy từ núi Pù Mằn về; dãy núi Pù mằn là một dãy núi đầy thơ mộng, được các nhà thơ, nhà văn sưu tầm, sáng tác những bài thơ, bài hát rất hay như: bài hát Quan Sơn gọi bạn, có câu hát là Núi Pù Mằn nhớ thương; nói cách khác nó chính là tác phẩm kỳ diệu nhất mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất nơi đây. Ẩn mình dưới một thung lũng xanh um tùm, từ bao đời nay, thác An Mạ vẫn không ngừng chảy để đem nước về cho bà con nhân dân sinh hoạt tưới tiêu những cánh đồng ruộng bậc thang và nuôi cá.

Đêm giao lưu văn nghệ chào xuân Giáp Thìn 2024

Về với Trung Tiến du khách còn được trải nghiệm những phong cảnh cảnh đẹp. Ngoài cảnh quan thiên nhiên xã Trung Tiến còn có một chương trình rất đặc biệt đó là đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ ẩm thực tại bản Tong vào tối chủ nhật hàng tuần; rất thuận tiện cho du khách, vào mùa hè du khách đi trải nghiệm tắm thác nước về chiều tối lại được tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ ẩm thực tại bản Tong. Đêm giao lưu văn nghệ với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham gia như: Giao lưu văn nghệ; trao đổi hàng hóa, trưng bày, quảng bá giới thiệu nông sản, sản phẩm văn hóa, ẩm thực của địa phương…du khách ở gần xa sẽ được tham quan và thưởng thức các món ăn ẩm thực đặc sản, được khám phá các nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây. Đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ tại bản Tong diễn ra xuyên suốt vào tối chủ nhật hàng tuần để tạo điểm hẹn du lịch hấp dẫn trong hành trình khám phá những cảnh quan thiên nhiên tại xã Trung Tiến.

Quang cảnh khu check in bản Tong xã Trung Tiến

Ngoài các điểm đến trên xã Trung Tiến còn có một điểm đến rất hấp dẫn khác đó là: Điểm check in nằm ngay dưới chân đầu cầu bản Tong. Khác với bầu không khí của các nơi, ở đây có vẻ đẹp riêng, đẹp nhất vào chiều tối và về đêm, khi đến đây du khách rất ngớ ngàng của cảnh đẹp nơi đây được ngắm nhìn các guồng nước quay đều hàng ngày như những bánh xe khủng lồ để đem nước lên tưới tiêu các cánh đồng ruộng. Ngoài đến ngắm cảnh đẹp nơi đây, vào mùa hè thời tiết nơi đây cũng rất mát mẻ kèm các hơi nước tỏa ra từ những guồng nước. Với 4 mùa rõ rệt đến đây du khách sẽ cảm nhận rõ sự thú vị rất riêng. Ngoài check in du khách còn được trải nghiệm cùng bà con nơi đây xúc cá, xuôi bè thả lưới, qoăng chài đánh bắt cá trên dòng sông Lò; thưởng thức những món ăn chế biến từ các con cá tươi đánh bắt ở trên sông Lò và được ngắm nhìn những cảnh vật bình yên, hoài niệm đậm màu sắc văn hóa của nơi đây.

Xuôi bè Qoăng chài đánh cá trên Sông Lò

Guồng nước của bà con nhân dân lấy nước từ Sông Lò  để tưới tiêu đồng ruộng

Các chị em phụ nữ bản Tong xã Trung Tiến bắt cá trên Sông Lò

Người dân chế biến món cá nướng đánh bắt trên Sông Lò

Để có được chuyến khám phá và trải nghiệm thưởng thức nét đẹp hoang sơ, tinh khiết của thiên nhiên tại xã Trung Tiến. Du khách sẽ không ngần ngại dành thời gian để khám phá những cảnh đẹp tuyệt vời nơi đây.

Đăng lúc: 29/01/2024 00:00:00 (GMT+7)

Thác Ba bản Đe xã Trung Tiến

Thác An Mạ bản Cum xã Trung Tiến