Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các tiêu chí chuyển đối số cấp huyện và mô hình “3 không”

Ngày 09/05/2024 11:02:43

Sáng ngày 08/5, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện các tiêu chí chuyển đối số (CĐS) cấp huyện và mô hình “3 không” trên địa bàn tỉnh năm 2024, huyện Quan Sơn tham dự tại điểm cầu UBND huyện và UBND các xã, thị trấn.

Điểm cầu chủ được tổ chức tại thị xã Bỉm Sơn

Chủ trì điểm cầu UBND có đồng chí Chu Đình Trọng, UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện, Lãnh đạo các doanh nghiệp Viễn thông, Ngân hàng, Điện lực đóng trên địa bàn huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn tham dự có Ban chỉ đạo chuyển đổi số, Tổ trưởng các tổ Công nghệ số cộng đồng, đại diện các đơn vị cung ứng dịch vụ thiết yếu trên địa bàn xã, thị trấn.

Đ/c Chu Đình Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì điểm cầu huyện Quan Sơn

Hội nghị nhằm hỗ trợ triển khai và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, đơn vị trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu về CĐS được tỉnh giao ngày 30/5/2023. Hội nghị đã triển khai các tiêu chí CĐS cấp huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; phổ biến các nội dung về nhân rộng mô hình “3 không” và các mô hình CĐS. Đại diện các ngân hàng, đơn vị viễn thông giới thiệu các chính sách và giải pháp hỗ trợ tạo lập tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân; các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt và chữ ký số cá nhân; hướng dẫn tạo mã QR code thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ/cửa hàng, điểm thanh toán tiền điện, nước; giới thiệu giải pháp và chính sách thúc đẩy CĐS cấp huyện và chương trình “3 không”.

Trước đó, UBND tỉnh đã lựa chọn thực hiện thí điểm mô hình “3 không” tại 5 đơn vị là phường Điện Biên (TP Thanh Hóa), xã Quảng Lưu (Quảng Xương), xã Tây Hồ (Thọ Xuân), xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa), xã Nga Liên (Nga Sơn). Sau thời gian triển khai thí điểm, 16 tiêu chí đề ra của mô hình đều đạt và vượt, đặc biệt là một số tiêu chí khó như: Tỷ lệ người dân có tài khoản dịch vụ công trực tuyến và được định danh, xác thực điện tử thông suốt; Tỷ lệ người dân trên 15 tuổi có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác; Tỷ lệ người dân có chữ ký điện tử cá nhân ...Để tiếp tục thúc đẩy quá trình CĐS tại các địa phương gắn với việc hoàn thành các tiêu chí CĐS năm 2024, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các huyện, thị xã, thành phố có các đơn vị triển khai thí điểm tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về vai trò, lợi ích của mô hình “3 không” đến mọi tầng lớp Nhân dân; chỉ đạo tổ chức ra mắt mô hình điểm trên địa bàn; tiếp tục duy trì, phát triển và nâng cao các chỉ tiêu của mô hình theo từng năm, gắn với việc thực hiện Quyết định số 1829/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh; nghiên cứu nhân rộng mô hình đến các đơn vị còn lại trên địa bàn. Đối với các địa phương chưa triển khai thí điểm, trên cơ sở điều kiện, tình hình thực tế để nghiên cứu, đăng ký phối hợp triển khai mô hình đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Điểm cầu các xã, thị trấn

Huyện Quan Sơn có Thị trấn Sơn Lư đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận hoàn thành các tiêu chí năm 2022, để duy trì và nâng cao các tiêu chí, UBND huyện chỉ đạo Thị trấn tiếp tục thực hiện mô hình 3 không trong năm 2024. Năm 2023 xã Trung Hạ và xã Mường Mìn đã hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số, năm 2024 có 02 xã được giao: Xã Trung Tiến và xã Tam Lư tuy còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội so với mặt bằng chung song với sự chỉ đạo của UBND huyện, hướng dẫn phòng Văn hóa và Thông tin Đảng ủy, UBND xã quyết tâm thực hiện hoàn thành sớm các tiêu chí trong năm 2024.

Tuy là nhiệm vụ mới, khó thực hiện đòi hỏi bắt nhịp nhanh song Cấp ủy, Chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn huyện Quan Sơn sẽ quyết tâm hơn nữa trong công cuộc chuyển đổi số nhằm thay đổi thói quyen, phương thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Đăng lúc: 09/05/2024 11:02:43 (GMT+7)

Điểm cầu chủ được tổ chức tại thị xã Bỉm Sơn

Đ/c Chu Đình Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì điểm cầu huyện Quan Sơn