Kiểm tra dự án lợn nái đen sinh sản thuộc Chương trình giảm nghèo bền vững tại xã Trung Tiến

Ngày 23/07/2023 08:50:02

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023; Thực hiện thông báo số 14/TB-UBND, ngày 30/6/2023 của UBND xã tại buổi hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2023. UBND xã xây dựng kế hoạch kiểm tra dự án lợn nái đen sinh sản thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2021, thực hiện năm 2022. Từ ngày 17 -20 /7/ 2023, Đoàn kiểm tra do Đồng chí Trương Thị Linh - Phó Chủ tịch UBND xã làm trưởng đoàn, cùng đi có các đồng chí cán bộ, công chức chuyên môn; Mặt trận Tổ quốc và các khối đoàn thể trong xã phối hợp tổ chức thực hiện; Ban Quản lý các bản, Tiểu khu đưa đoàn kiểm tra đến các hộ gia đình tham gia dự án lợn nái đen sinh sản.

IMG_0706.jpg

IMG_0705.jpg

Kiểm tra tất cả các chủ hộ chăn nuôi tham gia dự án lợn nái đen sinh sản năm 2022 trên 8/8 thôn bản. Nhằm sự quan tâm, khích lệ tinh thần cho các hộ gia đình phát triển chăn nuôi.Đồng thời hướng dẫn bà con cách chăm sóc phòng bệnh, cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa bảo, hạn chế dịch bệnh xẩy ra gây thiệt hại đến đời sống kinh tế của bà con Nhân dân. Hướng dẫn bà con Nhân dân thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình và của cộng đồng dân cư.

Tổng kinh phí thực hiện dự án 187.100.000 đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 170.000.000 đồng, nhân dân đối ứng 17.100.000 đồng.Mô hình lợn nái đen sinh sản thực hiện trên 8 bản, tổng số hộ tham gia 38 hộ gồm 18 hộ nghèo và 20 hộ cận nghèo. (Bản Cum 7 hộ, bản Chè 4 hộ, bản Lầm 3 hộ, bản Lốc 7 hộ, bản Tong 4 hộ , bản Pọng 6 hộ, bản Đe 7 hộ, Tiểu khu km22 1 hộ). Tổng số lợn sau kiểm tra còn 23 con/38 con cụ thể: 10 hộ dân tự ý bán, 11 con đang chửa, 2 con sổng chuồng ra tìm không thấy, 3 con bị chết, 7 con chưa chửa, 4 con đã sinh sản. Số lợn con phát triển thêm là 25 con.

- Kết quả cụ thể như sau:

+ Đối với bản Cum: Số hộ tham gia dự án lợn nái đen sinh sản gồm 7 hộ (5 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo) Trong đó: 2 con đã sinh sản được 13 con nhỏ, đang chửa 3 con, 1 con chưa chửa, 1 con chết. Tổng số lợn hiện tại còn 6 con.

+ Đối với bản Chè: Số hộ tham gia dự án lợn nái đen sinh sản gồm 4 hộ (1 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo) Trong đó: 3 con hộ dân tự bán, 1 con đang chửa. Tổng số lợn hiện tại còn 1 con.

+ Đối với bản Lầm: Số hộ tham gia dự án lợn nái đen sinh sản gồm 3 hộ (2 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo). Trong đó: 2 con đang chửa, 1 con chưa chửa. Tổng số lợn hiện tại còn 3 con.

+ Đối với bản Lốc: Số hộ tham gia dự án lợn nái đen sinh sản gồm 7 hộ (7 hộ cận nghèo). Trong đó: 5 con hộ dân tự bán, 1 con chết, 1 con chưa chửa. Tổng số lợn hiện tại còn 1 con.

+ Đối với bản Tong: Số hộ tham gia dự án lợn nái đen sinh sản gồm 4 hộ (4 hộ nghèo). Trong đó: 1 con hộ dân tự ý bán, 2 con đang chửa, 1 con chưa chửa. Tổng số lợn hiện tại còn 3 con.

+ Đối với bản Pọng: Số hộ tham gia dự án lợn nái đen sinh sản gồm 6 hộ (3 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo). Trong đó: 2 con đang chửa, 1 con chết, 1 con hộ dân tự bán, 2 con chưa chửa. Tổng số lợn hiện tại còn 4 con.

+ Đối với bản Đe: Số hộ tham gia dự án lợn nái đen sinh sản gồm 7 hộ (2 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo). Trong đó: 2 con đã sinh sản được 12 con nhỏ, 1 con đang chửa, 1 con sổng chuồng, 1 con chết, 1 con hộ dân tự ý bán. Tổng số lợn hiện tại còn 4 con.

+ Đối với Tiểu khu 22: Số hộ tham gia dự án lợn nái đen sinh sản gồm 1 hộ (1 hộ cận nghèo). Trong đó: Lợn mẹ đang chửa. Tổng số lợn hiện tại còn 1 con.

Qua thực hiện mô hình lợn nái đen sinh sản cho thấy, người dân đã thay đổi được nhận thức về phương thức sản xuất mới trong phát triển kinh tế, lựa chọn con giống phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương, trong chăn nuôi áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi để mô hình đạt giá trị kinh tế cao.

Đăng lúc: 23/07/2023 08:50:02 (GMT+7)

IMG_0706.jpg

IMG_0705.jpg

- Kết quả cụ thể như sau: