Ngày 06/09/2024 16:54:06

Chiều 06/9/2024, Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN xã Trung Tiến tổ chức hội nghị triển khai phương án ứng phó với cơn bão số 3 (YAGI).  Đồng chí Mạc Văn Tới – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT-TKCN xã chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã.

hn.jpg
Ban CĐ PCTT-TKCN xã Trung Tiến tổ chức hội nghị

mn.jpg

z5803816339311_a8f58e2ac4ea2cd077f9399ef4fd5a53.jpg

z5803816342507_8890349004702463ab0b30b42c0e4676.jpg

Ban CĐ PCTT-TKCN xã đi kiểm tra những điểm có nguy cơ sạt lở cao

Với những thông tin nhanh, dự đoán tình hình, hướng di chuyển cơn bão, tại hội nghị, đồng chí chủ trì hội nghị đã báo cáo nhanh về công tác chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 3;Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 3/9/2024, cơn bão có tên quốc tế là YAGI đã vượt qua đảo Lu-Dông (Philippines) vào khu vực đông bắc biển Đông trở thành cơn bão số 3 hoạt động trên biển Đông trong năm 2024. Hồi 07 giờ ngày 04/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 117,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 770km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/h), giật cấp 13, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h. Dự báo bão số 3 sẽ tiếp tục mạnh thêm, sức gió mạnh nhất trên biển có thể đạt cấp 13, giật cấp 16 trong những ngày tới, di chuyển nhanh về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc) và khu vực Vịnh Bắc Bộ, khả năng rất cao ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thực hiện Công điện số 17/CĐ-UBND ngày 03 tháng 9 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc khẩn trương triển khai ứng phó với cơn bão số 3 năm 2024. Để chủ động ứng phó với thiên tai, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các thành viên Ban chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS huyện, tổ chức theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến tình hình bão, mưa, lũ, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác ứng phó theo phương châm "bốn tại chỗ", không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước do thiên tai có thể gây ra; đồng thời chỉ đạo triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm cụ thể sau:
   -  Kiểm soát việc đi lại, tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường khi mưa lũ lớn để đảm bảo an toàn. Kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.
-   Tổ chức kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, thủy điện và các công trình phòng, chống thiên tai khác, đặc biệt là các vị trí xung yếu, các công trình đang hư hỏng, các vị trí đã xảy ra sự cố, sạt lở bờ sông, mái taluy đường giao thông trong thời gian vừa qua và các công trình đang thi công dở dang. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại về nhà ở, trụ sở, công trình công cộng.
 - Chủ động di dời, sơ tán dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các nhà yếu không đảm bảo an toàn; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ" để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.
- Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, gia cố, bảo vệ ao nuôi thủy sản, sơ tán người dân trên các lồng nuôi cá tại lòng hồ thủy điện Trung Xuân khi có mưa lũ đến nơi an toàn, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với tình hình thực tế.
- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của bão, lũ khi có các tình huống xảy ra.

Đăng lúc: 06/09/2024 16:54:06 (GMT+7)

hn.jpg
Ban CĐ PCTT-TKCN xã Trung Tiến tổ chức hội nghị